Năm học 2020 - 2021

Đăng nhập

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 03:49 21/06/2019  

ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CHO TRẺ MẦM NON
Trẻ háo hức khi tham gia một hoạt động mới lạ

Bên cạnh chú trọng công tác dạy và học, nhiều năm qua, Trường Mầm non Hướng Dương (quận Cẩm Lệ - TPĐN) còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích cho các bé mầm non. Các hoạt động này đã góp phần tích cực vào mục tiêu rèn luyện kỹ năng sống, giúp các em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Một ngày cuối tháng 3, sân trường Mầm non Hướng Dương rộn ràng, náo nhiệt bởi chương trình “Ngày hội dân gian của cô và bé”. Không gian ngày hội phác họa những bức tranh làng quê yên ả, những trò chơi dân gian các vùng miền, thấm đượm tiếng cười đùa trên đôi môi trẻ thơ.

Nhạc nhảy sạp vang lên, rộn ràng trong tiếng nứa, tiếng thanh tre gõ dồn dập hòa chung với tiếng cười vui của trẻ. Tất cả như một bức tranh sống động, được rất nhiều trẻ thích thú và có cơ hội trải nghiệm, chiêm ngưỡng, được hòa mình trong điệu múa truyền thống của miền Tây Bắc. 

Bé Nguyễn Hải Đăng Khoa (lớp Nhỡ 1) hồ hởi cho biết, con rất thích trò chơi nhảy bao bố, nó rất vui, tuy bị ngã nhưng khi chơi xong và giành chiến thắng con thấy rất sung sướng.

Chuyến trải nghiệm tại khu vui chơi Vincom Đà Nẵng trước đó cũng không kém phần thú vị, giúp các bé được tìm hiểu rõ hơn về những ngành nghề trong cuộc sống.

Hóa thân thành bác sĩ, bé Nguyễn Bảo Hoàng (lớp Bé 2) cho hay, lớn lên con sẽ làm bác sĩ để khám bệnh cho ông bà và cả những người bị bệnh khác nữa.

Đang loay hoay tập ngắm bắn súng, bé bé Hồ Hải Hiền (lớp Lớn 2)  cho biết, con thấy làm chú bộ đội rất oai, lớn lên con muốn trở thành chú bộ đội để bảo vệ đất nước.

 

Bên cạnh đó, làm lính cứu hỏa còn là hoạt động thu hút nhiều sự quan tâm của các bé. Được vô tư chơi đùa, trải nghiệm công việc thực thụ của một người chiến sĩ cứu hỏa, được mặc đồng phục cứu hỏa, được cầm vòi phun nước, tập leo thang và thực hành thao tác cứu hỏa bằng vòi xịt chữa cháy, đồng thời các bé được hướng dẫn, thực hành kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hỏa hoạn khiến các bé trở nên hứng thú hẳn sau trải nghiệm. Bé Huỳnh Ngọc Bảo (lớp nhỡ 6) cho hay, lớn lên con sẽ làm lính cứu hỏa để đập tắt các đám cháy cứu mọi người và những đồ vật con yêu quý.

Rèn luyện cho các em thói quen tiết kiệm, chống lãng phí trong ăn uống là mục tiêu cốt yếu của buổi tiệc Buffer vừa mới được nhà trường tổ chức. Tham gia buổi tiệc, các bé được vô tư chọn các món ăn theo sở thích nhưng không quên nhiệm vụ chỉ chọn đủ số lượng phù hợp với khẩu phần ăn của mình.

Ý thức được tiết kiệm trong ăn uống là việc làm tốt, bé Trần Công Nguyên Khôi (lớp Lớn 1) chia sẻ: “Ở nhà ba mẹ con cũng thường căn dặn phải tiết kiệm trong ăn uống, ăn là phải ăn cho hết phần, không thì rất lãng phí, không tốt”. 

Bên cạnh các hoạt động nêu trên, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích giáo dục tinh thần yêu quê hương, Bác Hồ kính yêu thông qua việc tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, báo công dâng Bác; giáo dục cách ứng xử, rèn luyện tính năng động, mở rộng giao tiếp, quan hệ bạn bè thông qua các hoạt động văn nghệ, Lễ Hội mùa xuân, sinh hoạt giao lưu với các chú bộ đội nhân ngày thành lập QĐNDVN… cũng được nhà trường thường xuyên quan tâm tổ chức hàng năm.

Với xã hội hiện đại, kinh tế ngày càng phát triển việc giáo dục kỹ năng sống giúp con người sống an toàn, khỏe mạnh với chất lượng cao và hiện đại; kỹ năng sống giúp con người biết nên sống ra sao, biết ứng phó trước tình huống, kiềm chế, quản lý cảm xúc, học cách giao tiếp, ứng xử với các mối quan hệ xung quanh và làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn trong các mối quan hệ, làm thế nào để thể hiện bản thân một cách tích cực, lành mạnh.

Kỹ năng sống còn giúp trẻ biết cách tôn trọng bản thân và người khác, biết cách hợp tác, xây dựng và duy trì tình đoàn kết trong mối quan hệ và biết cách thích ứng trước những đổi. Giáo dục kỹ năng sống giúp rèn luyện tư duy tích cực, hình thành các thói quen tốt thông qua các hoạt động và bài tập trải nghiệm.

Bên cạnh chú tâm công tác chăm sóc nuôi dưỡng thì dạy kỹ năng sống mới là điều kiện đủ để các em phát triển một cách toàn diện; Kỹ năng sống giúp trẻ có những thói quen tích cực, có thể kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ và hành vi; thúc đẩy những hành vi tích cực nhất là khi phải đối mặt với những tình huống thử thách, hoặc dễ dàng bị sa ngã, bị ảnh hưởng tiêu cực bởi môi trường sống, giảm thiểu những tệ nạn xã hội, chất lượng cuộc sống được đảm bảo và hạnh phúc hơn.

 

                                                          Thực hiện: Mai Thị Mỹ Linh

                                                            (Phó HT trường MN Hướng Dương)

Tải file 1   Tải file 2   Tải file 3  

Số lượt xem : 20452