Năm học 2020 - 2021

Đăng nhập

Giáo dục

Cập nhật lúc : 04:56 06/10/2015  

TRƯỜNG MẦM NON HƯỚNG DƯƠNG - 10 NĂM NHÌN LẠI VÀ CHẶNG ĐƯỜNG MỚI

Sinh hoạt Ngày thành lập quân đội nhân dân 22/12
Trường Mầm non Hướng Dương đã đón nhận một sự thay đổi, báo hiệu sự khởi sắc cho diện mạo của toàn trường trong tương lai. Được sáp nhập vào quận Cẩm Lệ - một quận mới được thành lập lúc bấy giờ, Trường Mầm non Hướng Dương đã nỗ lực hết mình, để từ một trường vùng ven của quận Hải Châu chuyển mình trở thành ngọn cờ đầu của giáo dục mầm non toàn quận Cẩm Lệ. 10 năm là cột mốc không dài, nhưng cũng đủ để cảm nhận được sự thay da đổi thịt, khát khao phấn đấu và nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo và cán bộ-giáo viên-nhân viên (CBGVNV) Nhà trường.

Năm học 2005-2006 đánh dấu một bước chuyển giao trong quản lý và chỉ đạo, đặt ra nhiều khó khăn trong việc thích nghi và ổn định tổ chức; nhưng đồng thời cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển cho Nhà trường. Vượt qua những khó khăn ban đầu của một quận mới thành lập, Quận ủy, UBND quận; Đảng ủy, UBND Phường Khuê Trung và Phòng GD&ĐT quận Cẩm Lệ, với ưu thế của một quận trẻ, đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và theo dõi, giúp đỡ sát sao cho các hoạt động của Nhà trường. Dựa trên những định hướng phát triển từ các cấp lãnh đạo, cùng với sự đồng thuận và tận tâm tận lực, yêu nghề, mến trẻ, trên từng bước đi của Nhà trường đã có thay đổi cả về cơ sở vật chất (CSVC), tinh thần tự học, sáng tạo của đội ngũ CBGVNV, cũng như về chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và dạy trẻ. Chính nhờ vậy, Nhà trường đã tạo được uy tín cao trong cộng đồng dân cư, là địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh gửi gắm trẻ, và được quận Cẩm Lệ chọn xây dựng thành trường mầm non chất lượng cao của Quận.

Những nỗ lực phấn đấu và sự tận tâm của Nhà trường trong công tác nuôi dạy trẻ đã và đang được ghi nhận xứng đáng. Năm 2006, Trường Mầm non Hướng Dương được UBND thành phố Đà Nẵng ra Quyết định số 6752/QĐ-UBND ngày 28/9/2006 công nhận Nhà trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2002-2005; và sau đó 05 năm, Nhà trường được công nhận chuẩn quốc gia mức gia mức độ 1 vào ngày 25/9/2009. Đến năm học 2011-2012, Trường tiếp tục được UBND thành phố Đà Nẵng thẩm định và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 tại Quyết định số 6641/QĐ-UBND ngày 14/8/2012. Bên cạnh đó, trong suốt 10 năm phấn đấu và trưởng thành, Nhà trường liên tục nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và của Chủ tịch UBND thành phố. Đặc biệt, năm học 2009-2010, Nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm học 2011-2012, Nhà trường tiếp tục đón nhận vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Để đạt được thành quả kể trên, trước tiên phải nói đến đội ngũ CBGVNV- nhân tố quyết định đến chất lượng nuôi dạy trẻ và uy tín của Nhà trường. Với mô hình trường mầm non theo các quy chuẩn chất lượng cao trong thời kỳ đổi mới, Nhà trường đã thành công trong xây dựng một đội ngũ CBGVNV có phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề mến trẻ. Đến nay, 100% giáo viên của Trường đều đạt trình độ trên chuẩn, tăng 37% so với năm học 2005-2006. Trình độ học vấn của giáo viên không ngừng được nâng cao: đại học chiếm 28/34 người, cao đẳng chiếm 06/34 người. Ngoài nghiệp vụ chuyên môn sư phạm mầm non, toàn bộ giáo viên đều có trình độ cơ bản âm nhạc, ngoại ngữ, tin học, thành thạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào dạy và học, quản lý trường học, đủ năng lực để tổ chức tốt hoạt động một ngày của bé tại trường, luôn nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ toàn diện.

Sự đột phá trong việc sử dụng CNTT vào soạn giảng là một phần quan trọng giúp đội ngũ giáo viên nâng cao nhận thức trong chuyên môn và hội nhập vào sự phát triển của xã hội; đồng thời, tạo hứng thú và thu hút trẻ học tập. Nắm bắt được xu thế hội nhập và phát triển, hiện nay, 100% giáo viên của Trường đã ứng dụng thành thạo CNTT vào giảng dạy một cách khoa học, tăng 78% so với năm học 2005-2006.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chương trình giáo dục cũng là điểm sáng trong công tác nuôi dạy trẻ của Trường. Dựa trên nguồn giáo viên chất lượng, Nhà trường thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo Thông tư 17/BGD&ĐT mà trọng tâm là nhấn mạnh vào việc cung cấp cho trẻ những kiến thức, kỹ năng phù hợp với đặc điểm phát triển và khả năng của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm-xã hội, thẩm mỹ. Đề cao tính thân thiện, tích cực và tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, CBGVNV của Trường luôn chú trọng phát triển kỹ năng sống ở trẻ, đồng thời hình thành ở trẻ thói quen suy nghĩ một cách độc lập, sáng tạo, chuẩn bị tốt cho trẻ khi vào học ở trường phổ thông.

Chính nhờ sự tận tâm và đổi mới tư duy trong giảng dạy, giáo viên Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Hiện nay, Nhà trường đã có 02 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; số lượng giáo viên dạy giỏi cấp quận liên tục được duy trì và phát triển. Nhà trường vinh dự được nhận các vị thứ cao trong các cuộc thi về chuyên môn ở các cấp như: giải Nhất và Nhì hội thi Đồ dùng dạy học cấp thành phố và cấp quận, giải Ba hội thi “Sáng tạo kỹ thuật” cấp thành phố v.v...

Bên cạnh những thành tích chuyên môn, công tác nuôi dạy trẻ đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Nhà trường giữ vững 05 năm liên tục 100% trẻ đạt  kênh bình thường, không có trẻ suy dinh dưỡng và trẻ béo phì. Chất lượng giáo dục và dạy trẻ đạt 98.5%. Để tạo sân chơi và khuyến khích trẻ phát triển toàn diện, bên cạnh các hoạt động thường ngày, Nhà trường cũng đã tích cực hướng trẻ tham gia các hoạt động giao lưu và các hội thi cho bậc học mầm non trong quận và thành phố. Nhiều thành tích cao đã được gặt hái, nhiều giải Nhất, Nhì các hội thi cấp thành phố v.v… Nhưng quan trọng hơn hết là qua các cuộc thi này, các trẻ đã thể hiện và phát huy được tài năng tự nhiên, sự dạn dĩ và những kỹ năng xã hội đã được dạy dỗ. Đấy chính là thành công lớn của công tác nuôi dạy và là niềm tự hào của toàn trường.

Mười năm dưới sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Quận ủy, UBND, Phòng GD&ĐT quận Cẩm Lệ, sự theo dõi và giúp đỡ tạo mọi điều kiện hoạt động cho Trường của Đảng ủy, UBND phường Khuê Trung, diện mạo mới của Trường Mầm non Hướng Dương đã, đang và sẽ là một động lực thúc đẩy cho toàn thể CBGVNV của Trường luôn nỗ lực khẳng định bản thân bằng chất lượng giáo dục, xứng đáng với lòng tin của các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương. Từ nền tảng vững chắc hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy để Trường Mầm non Hướng Dương không chỉ là điểm sáng và là thương hiệu của giáo dục mầm non quận Cẩm Lệ, mà còn hướng đến một tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, cũng như phù hợp với sự xu hướng phát triển nhanh của xã hội. Để đạt được khát vọng đấy, đội ngũ CBGVNV Nhà trường đã thống nhất và đề ra những mục tiêu phấn đấu trong chặng đường mới 2015-2020. Giai đoạn phát triển mới sẽ đánh dấu những nỗ lực phấn đấu hết mình của Nhà trường nhằm giữ vững danh hiệu trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, và hướng đến đạt Huân chương Lao động hạng Nhì, phấn đấu là lá cờ đầu của bậc học mầm non.

Sau 10 năm phấn đấu và trưởng thành, vẫn còn có những yêu cầu nhà trường chưa đạt được như kỳ vọng từ phía các cấp, ngành lãnh đạo, từ bản thân Nhà trường và từ các bậc phụ huynh, nhưng với khẩu hiệu hành động “Hướng Dương - Bước đệm vững chắc cho tương lai của Bé!”, CBGVNV của Trường Mầm non Hướng Dương luôn nhận thức rõ ràng nhiệm vụ chuyên môn, chính trị của mình; không ngừng nỗ lực để hoàn thiện, phát triển và khẳng định thương hiệu Nhà trường bằng chính chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ; để Nhà trường thực sự là điểm sáng của bậc học mầm non, xứng đáng với lòng tin yêu của các bậc phụ huynh, của Ngành Giáo dục - Đào tạo và chính quyền địa phương.

                                                                          Người viết

                                                                   Trịnh Thị Thu Tâm

Số lượt xem : 1075